Hưng Yên

Bánh Răng Bừa Văn Giang thơm nức vị ẩm thực quà quê

Phụng Công - Văn Giang là một nơi vùng miền có một món đặc sản tiêu biểu, một món quà quê khi mà khách đến đây ăn một lần cũng phải tấm tắc khen bởi nó có vị sần sật của mộc nhĩ, vị đậm đà của thịt, vị mềm mại man mát của vị gạo bánh tẻ.

Từ Hà Nội men theo bờ đê trải dài đi qua làng gốm sứ Bát Tràng khoảng 1-2 km bạn đến với thị trấn Văn Giang của tỉnh Hưng Yên để thưởng thức món bánh tẻ hay còn được người dân ở đây gọi là món bánh răng bừa một cái tên dân dã và rất lạ.

Khi nhắc đến Văn Giang - Hưng Yên người ta thường nghĩ tới đến nơi đây là một nơi trù phú cây cối tốt tươi, cũng chính vì mưa thuận gió hòa mà người dân ở đây đã làm ăn phát đạt với nghề trồng cây , Văn Giang cũng là địa điểm nổi tiếng với các nhà vườn cây cảnh, một trong những huyện cung cấp cây cảnh cho Hà Nội vào mỗi dịp tết, Xã Phụng Công nổi tiếng với cây hoa trà như một nơi cung cấp cái nôi của trông cây Bonsai của Miền Bắc.

Bánh Răng Bừa hay còn gọi là bánh tẻ

Không chỉ khéo léo trong việc trồng cây, tạo thế cho những cây Bonsai mà Phụng Công - Văn Giang còn biết đến với món bánh tẻ đặc biệt tiêu biểu, một thứ quà quê trở nên thân thuộc ai thử qua cũng phải tấm tắc khen vị ngon của nó.

Răng Bừa một cái tên kì lạ nhưng mang trong mình một nét ẩm thực không bao giờ quên khi chỉ thử một lần

Bánh răng bừa hay còn là bánh tẻ được làm từ một loại gạo đặc biệt thơm đó là gạo tám. Gạo làm bánh được chọn rất kỹ lưỡng qua sự tỉ mỉ của những người nơi đây. Chọn được gạo như đúng ý muốn rồi người ta mới đem xay, phỉa xay bột nước mới nhuyễn và dẻo. Và tiếp theo người ta đem bột cho vào nồi quấy chín 50% rồ lại đem vào máy đánh nhuyễn thêm cho mẻ bột vừa sánh, vừa dẻo lại dai làm tấm bánh. Việc làm bột cũng quyết định đến độ ngon của bánh do vậy cần có sự bàn tay tẩn mẩn của những người khéo léo mới có thể cho ra được một chiếc bánh thật ngon, và đó cũng là bí quyết của việc làm nghề bánh tẻ ở Văn Giang.

Cũng như bánh chưng truyền thống bánh tẻ được gói bằng những chiếc lá dong, chọn loại lá nhỏ, rửa thật sạch phơi ráo nước, gói xong cái bánh chỉ nhỉnh hơn 2 ngón tay, trông rất bé. Nhân bánh được làm từ thịt lợn, loại lạc vai băm với mộc nhĩ, hành. Bánh được gói xong và được cho vài nồi để luộc chín.

Từ xưa người dân ở đây gói thấy chiếc bánh nhỏ và sau khi luộc nó nhỏ và dài như cái răng bừa nên dân gian gọi ngay là bánh răng bừa để phân biệt với bánh tẻ của các vùng khác.

Khi xưa, vùng bãi sông Hồng còn trồng nhiều cây đay, cây chuối người ta thường buộc bánh bằng sợi đay, hay dây chuối khô tước nhỏ. Nhưng thời nay buộc bằng dây ni lông cho tiện.

Những chiếc Bánh Răng Bừa của Văn Giang khi bóc ra rất ráo, không dính tay, khi ăn có thể chấm với tương ớt, nước mắm, hay tương bần..cũng tùy thuộc và khẩu vị của từng người.

Bánh tẻ Văn Giang vừa giòn nhưng lại dai khi cắn vào miệng, chính điều này đã cho thấy bánh tẻ Văn Giang có sự khác biệt mà không đâu có được. Mùi gạo tẻ đưa lên thơm mùi thóc mới, mùi thơm phức của hành, vị đậm đà của thịt, vị giòn của mộc nhĩ được lan ra khóe miệng rất nhanh, Quý khách đến đây có thể thưởng thức món quà quê này đậm chất mộc mạc mà đậm chất quê hương tinh túy của  đất trời. Chỉ một lần thưởng thức sẽ làm quý khách nhớ mãi ….

TỈNH THÀNH KHÁC

Hòa Bình

Hồ Chí Minh

Gia Lai

Ninh Bình

Yên Bái

Cần Thơ

Thái Bình

Đà Lạt

Phú Thọ

Quảng Ninh

Bến Tre

Lào Cai

Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện Biên

Bình Thuận

Thừa Thiên Huế

Khánh Hòa

Lai Châu