Phú Thọ

Bưởi Đoan Hùng - Đặc sản Phú Thọ hấp dẫn

Nhắc đến Bưởi, người ta lại nhớ ngay đến Cụm từ Bưởi Đoan Hùng. Đây là một giống bưởi đặc sản ở Phú Thọ, nổi tiếng khắp miền bắc. Cũng như Nhãn Lồng Hưng Yên, Cam Bố Hạ, Hồng Xiêm Xuân Đỉnh, Vải Thiều Lục Ngạn…

Sở dĩ Bưởi Đoan Hùng với ưu điểm cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, hương bưởi rất thơm, ăn có vị ngon, ngọt mát. Giống bưởi Đoan Hùng có thể bảo quản được từ 6 tháng khi bổ ra ăn vẫn ngon ngọt như mới thu hoạch. Đặc biệt khoa học hiện đại đã chứng minh những lợi ích vàng từ cây bưởi  với sức khỏe như: Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ chữa tiểu đường, béo phì, tim mạch; Giảm các cholesterrol có hại, ngừa được nhiều bệnh như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, sỏi thận. Các chất có trong bưởi giúp cơ thể trao đổi chất tốt, lọc gan... Bưởi còn có tác dụng giảm cân, hỗ trợ làm đẹp.

Ở Đoan Hùng có  loại  bưởi của gốc cây mẹ trên 30 năm tuổi. Đây là những gốc bưởi được trồng từ trước khi có dự án khôi phục và phát triển đặc sản bưởi Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ. Những gốc bưởi này trải qua 30- 40 năm tuổi sẽ cho những trái bưởi ngon, ngọt thanh, mát, ăn một lần hương vị sẽ đọng lại rất lâu tạo nên cái ngon đặc trưng mà chỉ có bưởi Đoan Hùng mới có được. Vì là bưởi già nên trái bưởi nhỏ hơn, cỡ chỉ bằng cái ấm tích pha chè, sau khi bứt xuống một thời gian vỏ bưởi sẽ héo quắt lại. Khi cầm tay sẽ sờ thấy múi bưởi mọng nước ngay bên dưới lớp vỏ mỏng. Lúc này thậm chí quý khách còn có thể bóc vỏ bưởi dễ như bóc cam. Những vườn bưởi già ở Đoan Hùng luôn luôn được đặt trước từ khi còn quả non. Chủ vườn không phải lo đầu ra vì được bao tiêu toàn bộ.

Đặc biệt có những gốc bưởi ra trên đất sỏi đá bị cỗi khi cho quả trái rất nhỏ, chỉ to hơn quả cam to một chút và ở Đoan Hùng người ta gọi là Bưởi Bi. Loại bưởi bi này nếu nhìn qua thì vỏ xấu, nhăn nheo, màu vàng,xám xám tuy nhiên khi ăn thì rất ngon. Nhiều người sành ăn thường chọn loại bưởi này và họ nói " ăn một quả còn hơn ăn cả cân cam", lý do tại sao họ nói vậy thì chắc chỉ người ăn mới hiểu được vì nếu nhìn vào giá thành 1 quả bưởi bi con con mà giá vài chục nghìn thì không phải ai cũng sẵn sàng xuất hầu bao ra mua.

Ngày nay Bưởi Đoan Hùng có mặt rất nhiều nơi,bạn có thể dễ dàng tìm mua  một quả để thưởng thức. Nhưng bạn cũng nên chú ý và hết sức cẩn thận,vì rất nhiều cơ sở sẽ trà trộn những giống bưởi khác làm mất thương hiệu và uy tín của giống bưởi Đoan Hùng, chỉ vùng đất Tổ- Phú Thọ mới có được này.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hà Nam

Hải Dương

Đà Lạt

Bến Tre

Bắc Ninh

Yên Bái

Hưng Yên

Sơn La

Quảng Ngãi

Quảng Nam

Vĩnh Phúc

Khánh Hòa

Hòa Bình

Hà Nội

Bình Thuận

Lào Cai

Hải Phòng

Cần Thơ