Hưng Yên

Cá kho An Vỹ- nét văn hóa ẩm thực xưa

Nhắc đến huyện Khoái Châu của Hưng Yên chúng ta nghĩ ngay đến các món ăn đặc sản từ các loại thủy sản. Một trong số các món ấy là Cá kho An Vỹ, món ăn bình dị ấy đã trở thành đặc sản không thể nào thiếu trong mỗi mâm cỗ của gia đình.

Theo như các bậc cao niên ở nơi đây cho biết  Khoái Châu xưa kia không chỉ có nhiều ao, hồ, đầm mà còn nằm ven dọc sông Hồng.
Thực khách khi về với An Vỹ không chỉ thưởng thức món ăn đặc sản đậu phụ mà còn cả  món cá kho. Món cá kho An Vỹ được chế biến rất công phu, cầu kỳ và là món ăn không thể thiếu trong ngày tết gia truyền của dân tộc.
 
 
Chọn cá để kho phải chọn cá chép, trắm loại to, và có đầy đủ các gia vị phải có giềng tươi thái mỏng, có xương lợn, phải là xương sườn, hoặc xương sống, chặt thành từng miếng vừa phải. Sau khi xếp một lượt xương lợn khá dày xuống đáy nồi, người ta xếp một lượt cá đã được cắt khúc, rắc một lớp mỏng giềng tươi, rồi cứ thế hết một lớp cá đến một lớp giềng. Xong xuôi đổ nước xăm xắp và bắc lên bếp đun. Khi nồi cá sôi đều thì bắt đầu chế nước tương đã lọc cặn đỗ, cặn gạo để miếng cá sau này đẹp và ngon hơn, rồi tiếp tục đun sôi kĩ.
 
Để cá kho thơm, ngon, thịt cá săn chắc mà ăn vẫn mềm và để được lâu thì sau một đêm lại chế nước tương, đun sôi kĩ rồi dừng lại. Cứ như thế nhiều lần, sau chừng 6-8 ngày thì dừng đun và ủ cá thật kỹ. Việc chế nước tương phải hết sức khéo léo, bảo đảm cá không bị mặn và đến ngày đun cuối cùng, nồi cá phải cạn sạch nước, các miếng cá phải khô ráo…
Đĩa cá kho vàng óng, không khô, không ướt quá, thơm ngậy, màu sắc đẹp thật tốn cơm, mới nửa bữa chỉ còn mỗi… đĩa! Thịt cá chín nục, săn chắc, có màu vàng đậm của tương, dậy mùi thơm cay của giềng, xương lợn ăn bùi…
  
Trong mâm cỗ ngày tết ở An Vỹ, nếu bánh chưng, gà luộc, nem rán là những món ăn tiêu biểu của ẩm thực dân tộc, thì cá kho ắt hẳn là phong vị riêng của An Vỹ, mà những người dân từ xa xưa muốn gửi gắm, nhắn nhủ con cháu dù đi đâu, làm đâu, ngày tết nhớ về quê cha đất tổ.
Nếu khách thập phương ghé thăm Hưng Yên xin dừng chân để thưởng thức món cá kho An Vỹ, bạn sẽ cảm nhận được sự đặc biệt trong món ăn rất đỗi dân dã bình dị này.
TỈNH THÀNH KHÁC

Hải Dương

Sơn La

Hà Giang

Bình Thuận

Hưng Yên

Hồ Chí Minh

Yên Bái

Đà Nẵng

Quảng Bình

Lào Cai

Thừa Thiên Huế

Đà Lạt

Quảng Nam

Khánh Hòa

Hà Nam

Điện Biên

Bến Tre

Bà Rịa - Vũng Tàu