Hưng Yên

Chùa Chuông - Nơi linh thiêng đệ nhất danh lam của Phố Hiến

Bạn đã bao giờ nghe được câu ca dao “ Thứ nhất kinh kì, thứ nhì phố Hiến “ câu ca dao này cũng nói lên một phần nơi Phố Hiến Tỉnh Hưng Yên. Những địa danh nơi nơi đây cũng nổi tiếng , trong đó có Chùa Chuông một di tích lịch sử linh thiêng được mệnh danh là “ Đệ nhất danh lam”.

Nơi “ Đệ nhất danh lam” thuộc địa phận của thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, Thành Phố Hưng Yên.

Chùa Chuông được xây dựng từ thời Hậu Lê ( thế kỉ 17 ) vậy là chùa Chuông đã vắt ngang qua 4 thế kỉ nhưng vẫn giữ được nét thiêng liêng và sự trường tồn với thời gian.

Chùa Chuông có sự ra đời rất bí ẩn và kì thú

 Truyền thuyết kể rằng vào một trận đại hồng thuy , có một quả chuông vang đặt trên bè dạt vào bãi sông. Nhiều nơi người dân kéo chuông đưa về nhưng chỉ có người dân thôn Nhân Dục là kéo được. Có lẽ trời phật đã giúp đỡ cho dân Làng nơi đây, Người dân nơi đây liền dựng chùa, xây lầu treo chuông, khi tiếng chuông được thỉnh lên thì tiếng chuông vang xa ngàn dặm. Chính vì vậy chùa được người dân đặt tên là Kim Chung Tự - Chùa Chuông có tên từ đó.

Quý khách tới đây vãn cảnh chùa Chuông đều hết sức ngạc nhiên với sự bề thế về quy mô của chùa cũng như khung cảnh hữu tình.

Lối bước vài chính là Tam Quan và cây cầu đá chính là dẫn lối vào được bước qua ao hoa súng, ao này cũng được coi như là mắt của rồng linh thiêng.

Sân chùa mang lại cảm giác thanh thản

Sân chùa Chuông được phủ bóng cây mát lành, tiếng gió xôn xao đùa với lá rung rinh, tiếng chim hót véo von ,khung cảnh thật hữu tình và yên bình nơi đây

Khám phá nét kiến trúc cổ kính nơi đây

 Với kết cấu theo kiểu nội công ngoại quốc bao gồm : tiền đường, thượng điện, nhà tổ, nhà mẫu và hai dãy hành lang, đậm kiến trúc Hậu Lê.

Và điều đặc biệt mà chỉ có Chùa Chuông mới có được chính là hệ thống tượng Phật , mang nét giá trị nghệ thuật rất cao như 18 vị tượng La Hán, bốn tượng Bồ Tát cùng với những bức phù điêu gỗ mô tả cảnh nhục hình dưới cõi âm.

Chính nhờ vào những di vật tại nơi đât như Hoành Phi, Bia đá cổ trong chùa mà các nhà nghiên cứu khoa học đã khẳng định Phố Hiến và Thăng Long từng có mối giao thương gắn bó mật thiết .

Đã trải bao nhiêu cuộc chiến tranh, thời gian thăng trầm nhưng Phố Hiến đã không còn là thương cảng huyết mạch nữa nhưng chùa Chuông đã đánh dấu mốc một thời huy hoàng của Phố Hiến xưa luôn hiện hữu khi mỗi du khách đến đây cảm nhận thấy rõ điều đó. Dấu xưa luôn còn đó, nét cổ kính và sự thăng trâm cũng đủ để du khách cảm nhận thấy rõ một thời của Phố Hiến Xưa và con người Phố Hiến .

TỈNH THÀNH KHÁC

Bình Thuận

Gia Lai

Yên Bái

Quảng Ngãi

Hòa Bình

Sơn La

Ninh Bình

Khánh Hòa

Hà Nam

Hồ Chí Minh

Quảng Nam

Nghệ An

Cần Thơ

Quảng Ninh

Thái Bình

Hà Giang

Hà Nội

Bắc Ninh