Hưng Yên

Chùa Nôm – Nét cổ kính còn sót lại nơi đây

Từ Hà Nội với khoảng cách không xa khoảng 30 km về hướng đông, chùa Nôm được coi là một quần thể di tích cổ kính còn sót lại với thời gian, thuộc quần thẻ di tích làng Nôm, Chùa Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm Tỉnh Hưng Yên. Chùa Nôm nổi tiếng với ngôi đại tự của Bắc Bộ còn được lưu truyền với nhiều nét xưa.

Linh thông cổ tự chính là tên thường gọi từ ngàn xưa của Chùa Nôm, theo như truyền thuyết, chùa Nôm được xây dựng giữa một rừng thông . Và chính không ai biết chùa Nôm được xây dựng từ bao giờ. Người dân ở đây cho biết chỉ biết đến thế kỷ 18 chùa được trùng tu xây dựng lại với quy mô diện tích rất lớn, với nhiều hạng mục mang kiến trúc độc đáo, khuôn viên rộng đến 15 ha.

Chùa Nôm được dựng lên như một tòa lâu đài đó là tam quan chùa Nôm giữa những bóng cây cổ thụ  xanh rì, khung cảnh thật yên bình và trầm mặc không tiếng ồn ã của các phương tiện xe cộ. Bước qua tam quan là lầu chuông và lầu trống nằm đối xứng hai bên.

Tiếp đến cạnh lầu chuông là một hồ nước trong xanh như mở ra thêm không gian tĩnh mịch cho ngôi chùa. Chính nơi lầu chuông đó ngày ngày tiếng chuông được thỉnh lên âm vang trong trẻo điểm nhấn cho sự không gian tĩnh mịch nơi làng quê này . Tiếng chuông như một lời nhắc nhở rằng nơi đây là sự yên bình chỉ có cây, có lá, có tiếng chim hót và có tiếng chuông chùa ngân vang.

Phía sau chính là hồ nước của ngôi chùa nơi ẩn mình dưới những tán cây cổ thụ lâu năm. Không chỉ đặc biệt chùa Nôm có khung cảnh cổ kính yên bình mà nơi đây còn lưu trữ một kho tàng vô cùng quý giá của dân tộc. Chùa Nôm lưu giữ được hơn 100 pho tượng Phật được làm bằng đất tuyệt đẹp có tuổi hàng trăm năm. Các pho tượng được tạc theo nhiều trạng thái khác nhau, tư thế và chủ đề khác nhau. Nhưng điều mà quý khách khi đến đây thăm quan chính là không phải các pho tượng đất mà chính là độ thăng trầm trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được những nét riêng , vẫn còn nguyên vẹn và hiện những pho tượng vẫn là một bí ẩn số mà các nhà khoa học chưa giải thích được.

Khi thăm quan hết các pho tượng các quý khách khi đến đây còn được chiêm ngưỡng một hồ nước nữa ngay sát Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga lộng lẫy.

Khi bước vào Lầu Quan Âm Quý khách sẽ bước trên chính là ây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ, phía trước cầu chính là hai tháo Cửu phẩm kên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc tổng thể hoàn hảo làm cho khách quan không khỏi trầm trồ khen ngợi tài hoa của người Việt xưa thật khéo léo.

Với chùa Nôm Quý khách còn biết đến với những khu mộ tháp bằng đá ong năm bên cạnh ngôi chùa cổ. Đó là những tháp đá tuyệt đẹp và nguyên vẹn. Trải qua bao nhiêu biến đổi thăng trầm của lịch sử, những tòa tháp đá vẫn đứng vững như thách thức với thời gian.

Đặc biệt, chùa Nôm còn lưu giữ được một tòa tương cổ bằng đồng cực kỳ quý hiếm có tên gọi “Cửu Long Phật đản”. Tòa tượng này miêu tả cuộc đời của đức Phật tổ Như Lai. Chính giữa tòa tượng là cảnh Phật tổ từ khi mới chào đời, xung quanh là 9 con rồng uốn lượn, trên mỗi con rồng là một hình người nhỏ tượng trưng cho từng giai đoạn cuộc đời và tu hành của đức Phật. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều hiện vật quý khác như tháp đồng, chuông đồng, đỉnh đồng

Hãy về với chùa Nôm để bạn thấy được một khung cảnh xưa cũ được tái hiện , quý khách sẽ khám phá được nhiều điều bí ẩn ở nơi đây. 

TỈNH THÀNH KHÁC

Khánh Hòa

Hải Dương

Lào Cai

Hưng Yên

Sơn La

Bình Thuận

Quảng Ngãi

Hải Phòng

Quảng Ninh

Bắc Ninh

Yên Bái

Ninh Bình

Hòa Bình

Quảng Bình

Thái Bình

Cần Thơ

Vĩnh Phúc

Nghệ An