Quảng Ninh

Cùng bước chân lạc vào cõi tiên với động Thiên Cung

Được mệnh danh là thiên đường dưới mặt đất, Thiên Cung là một trong số những hang động đẹp nhất ở di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.Được bàn tay vô cùng điệu nghệ và tinh tế của tạo hóa tạo nên, động Thiên Cung khiến cho bất kỳ ai đến nơi đây đều phải trầm trồ, sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ vĩ và lộng lẫy của nó.

Động nằm ở phía tây nam vịnh Hạ Long cách bến tàu du lịch 4km, trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25m so với mực nước biển. Động khá rộng, khoảng 10.000m­­­2, trong đó được chia thành nhiều cấp, nhiều ngăn khác nhau được phân chia bởi trần và các bờ vách cao, rộng.

Đường lên động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm. Đôi khi bạn cũng có thể nhìn thấy những chú khỉ đi tìm kiếm hoa quả. Qua một khe cửa hẹp, lòng động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng hình tứ giác với chiều dài hơn 130m. Càng vào trong ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hết sức sinh động và lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên.

Trên vách động phía đông là một bức tranh hoành tráng, đồ sộ. Trong đó nổi lên những nhân vật trong truyện cổ tích xưa, đường nét mềm mại, uyển chuyển và vô cũng tinh xảo tới từng chi tiết nhỏ. Những khối điêu khắc dù là đồ sộ hay nhỏ bé đầu được bàn tay của tạo hóa trau chuốt tỉ mỉ.

Trung tâm động Thiên Cung là 4 cột trụ to lớn, lực lưỡng chống đỡ “mái trần”. Từ chân cột tới đỉnh đều được chạm nổi nhiều hình thù vô cùng sống động như chim cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá,...

Trên vách động phía bắc của Thiên Cung là cảnh một bầy tiên nữ đang múa hát. Dưới vòm động từng chùm nhũ đá rủ xuống muôn màu tạo thành bức rèm kỹ vĩ, diễm lệ và lộng lẫy. Đâu đó có tiếng trống bập bùng như trong đêm hội làng xưa. Đó chính là tiếng gió thổi qua kẽ đá. Nhìn lên vòm động cao vút, màu thạch nhũ xanh như ngọc ta ngỡ như đứng giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Chính vì vẻ đẹp lộng lẫy, tráng lệ đó mà động có tên động Thiên Đường.

Tới ngăn động cuối cùng, những luồng ánh sáng xanh đỏ huyền ảo phối kết với nhau tạo nên sự hấp dẫn lạ kỳ. Một dòng nước tự nhiên bốn mùa tuôn chảy róc rách không ngừng tạo nên ba hố nước trong vắt.

Động Thiên Cung như một bảo tàng mỹ thuật vô cùng độc đáo, công phu, kỳ thú mà tất cả đều do bàn tay của tạo hóa chạm khắc nên. Bảo tàng kỳ vĩ này đã vượt xa khỏi trí tưởng tượng của con người.

Được mở cửa đón lượt khách đầu tiên vào ngày 1 tháng 5 năm 1998 và từ đó cho tới nay, động Thiên Đường đã và đang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây thăm thú “cung điện của nhà trời”.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hà Giang

Hồ Chí Minh

Thái Bình

Quảng Ngãi

Điện Biên

Bình Thuận

Quảng Nam

Quảng Ninh

Hòa Bình

Hải Dương

Đà Nẵng

Ninh Bình

Bà Rịa - Vũng Tàu

Gia Lai

Cần Thơ

Quảng Bình

Lai Châu

Thừa Thiên Huế