Hải Dương

Đặc sản Rươi Tứ Kỳ - Nông sản Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh có nhiều loại đặc sản trong số đó phải kể đến một loại đặc sản vẫn còn mới lạ với chúng ta đó là rươi Tứ Kỳ. Một loài thủy sinh hiếm có chỉ có tại một số con sông và vùng nước lợ.

Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác: “Rồng đất” là thực phẩm, nguyên liệu chế biến ra được khá nhiều món ăn và cũng là đặc sản nổi tiếng của Tứ Kỳ - Hải Dương… Từ con rươi ta có thể làm nhiều món ăn, món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con rươi cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe.

Rươi- loài động vật mới lạ.

Rươi là một loài động vật rất nhiều chất bổ dưỡng và giàu chất đạm. Với mức giá không quá cao từ 370.000-450.000 đồng/kg rươi tươi được những người bán buôn thu mua ngay tại ruộng. Năm nay có thể xem là năm bà con Hải Dương được mùa rươi với nông dân huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).

Rươi Tứ Kỳ

Mùa rươi ở Tứ Kỳ  kéo dài trong 3 tháng hàng năm bắt đầu từ vụ chiêm khoảng tầm tháng  8 và vụ mùa thì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Theo các tiểu thương tại một số chợ lớn tại Thành phố Hải Dương, rươi Tứ Kỳ hiện được bán với giá  ổn định 370.000 đồng/kg, vào thời điểm sốt hàng thì cao hơn từ 15.000-20.000 đồng/kg so với rươi  bắt ở hai huyện Kinh Môn, Thanh Hà.

Đặc biệt, rươi tươi chất lượng tốt nhất ở thôn An Định, xã An Thanh ,huyện Tứ Kỳ ngon nổi tiếng và giá cao hơn cả. Đầu mùa rươi (khoảng tháng 8), rươi ở đây được thương lái thu mua ngay tại chỗ với giá khá cao 470.000 đồng/kg. So với các năm trước , mức giá này đã cao hơn ít nhất 50.000 đồng/kg.

Theo người dân Tứ Kỳ, con rươi đang là một nguồn lợi kinh tế dẫn đầu các nguồn lợi kinh tế mang lại  thu nhập cao cho nông dân. Anh Phạm Đức Đồng, Phó Bí thư đoàn xã An Thanh cho biết xã có tổng 8.880 m2 đầm rươi đã bước sang mùa thu hoạch thứ hai trong năm.

Năm nay, ngay từ những con nước đầu vụ  nông dân đã thu hoạch được 10 kg/sào. Đây là một tin vui với bà con tại nơi đây và theo kinh nghiệm dân gian, nhiều khả năng càng về cuối vụ, năng suất còn cao hơn so với năm ngoái.

Xã An Thanh được biết là nơi có truyền thống lâu đời về nghề rươi nhưng việc khai thác rươi  đúng quy định thì mới có từ vài năm nay. Cùng với việc phát triển diện tích rươi,  thì Hải Dương cũng đang có chính sách  về cách thu gom cũng dần cải thiện hơn so với trước.

Trước đây, khi mùa rươi đến, bà đi vớt rươi bằng vợt to và mắt lưới nhỏ. Các năm trở lại đây, bà con đã làm ruộng, be bờ, tạo cống, làm lưới chắn và các gia đình trong cùng địa phương có trách nhiệm cao đối với việc thu hoạch rươi.Ruộng nào cũng có cống để dẫn nước vào bãi. Nhờ vậy, rươi được thu gom triệt để hơn, mang lại hiệu quả cao hơn.

Người dân thu bắt rươi

Theo  thông tin  cập nhật từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà và Tứ Kỳ là 2 huyện nổi tiếng về đặc sản rươi ở tỉnh Hải Dương. Rươi ở Tứ Kỳ được tập trung khai thác chính ở 2 xã là Tứ Xuyên và An Thanh.

Theo thống kê, xã Tứ Xuyên có 20 gia đình và An Thanh có 500 hộ gia đình có diện tích khai thác rươi. Sản lượng khai thác trung bình của hàng nay, tính đến thời điểm này đạt 80 kg/ha.

Tổng sản lượng khai thác đặc sản này tính chung toàn huyện khoảng 1,2 tấn.  nhưng càng về gần đây sản lượng khai thác đã giảm mạnh chỉ đạt được mức 60% so với cùng kì năm trước.

Hiện nay, rươi Tứ Kỳ được biết rộng rãi và phổ biến tại các địa phương lân cận. Đặc biệt tại Hà Nội đã suốt hiện các hàng quán bán các món chả rươi vẫn đang và rất hấp dẫn khách du lịch.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hà Nam

Hồ Chí Minh

Gia Lai

Hải Dương

Bến Tre

Hải Phòng

Vĩnh Phúc

Hưng Yên

Quảng Ninh

Sơn La

Lào Cai

Quảng Bình

Ninh Bình

Lai Châu

Nghệ An

Hà Nội

Điện Biên

Bà Rịa - Vũng Tàu