Hưng Yên

Đậu phụ An Vĩ đậm đà nét ẩm thực Hưng Yên

Mỗi khi có dịp về Hưng Yên và thăm xã An Vĩ huyện Khoái Châu, khách thập phương không thể không thưởng thức món ăn thôn quê bình dị đó là món đậu phụ.

Không biết nghề đậu phụ ở xã An Vĩ có từ khi nào, nghề làm đậu truyền thống này đã giúp cho người dân có cuộc sống ổn định, đem lại thu nhập chính trong gia đình mà còn tạo côn ăn việc làm cho nhiều lao động trong xã. Người dân xã An Vĩ vẫn gọi nghề làm đậu bằng cái tên rất đỗi bình dị “ nghiền cái lấy nước”, nghề làm đậu được người dân nơi đây lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Món đậu phụ An Vĩ bao nhiêu năm trôi qua  vẫn giữ được hương thơm ngon, mát lành và vị đặc trưng. Giờ đây món đậu An Vĩ đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.

Về An Vĩ bây giờ hiện nay có khoảng 100 hộ dân làm đậu phụ, nhiều nhất ở thôn Thượng và thôn Trung. Đậu phụ là một món ăn dân dã, nhưng để làm ra một bì đậu ngon là cả một quá trình lao động của người dân nơi đây.

Đậu muốn ngon, đầu tiên là khâu phơi hạt, chúng ta nên chọn những hạt đỗ đồng đều nhau, có vỏ mỏng vàng nhẵn bóng, sau đó ngâm vào nước sạch đến độ vừa phải như mùa hè thì ngâm 4 tiếng còn  màu đông ngâm 6 tiếng. Sau đó đem xay, lọc bột, bột đậu nước được cho vào túi vải và ép để loại bỏ bả đậu. Nước đậu sống, sau khi được lọc phải đun sôi, đun lửa liu riu tránh tình trạng để lửa to sẽ bị trào ra và đậu sẽ có mùi khê. Nước đậu khi đã được đun sôi được đổ ra chậu và chum sành sạch rồi chế thêm nước chua và muối. Chế biến khâu nước chua và muối thế nào cho hợp lý vì quyết định phần lớn chất lượng đậu, tùy theo thời tiết nóng hay lạnh để pha nước chua. Thường thì màu vàng nhạt là ngon, không nên để nước quá trong sẽ làm hao và cứng đậu. Khâu pha chế này xong, sữa đậu sánh lại thì cho vào khuôn ép tạo thành các bìa đậu.

Muốn cho đậu ngon, vải lọc đậu phải là thứ vải phin ngà xưa, khuôn ép đậu phải chọn loại gỗ tốt. Đậu có thể chế biến thành nhiều món ăn như đậu rán, đậu kho thịt, đậu nấu cà chua. Đây là món ăn dân dã mà được rất nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay đậu An Vĩ có mặt hầu hết các chợ trên địa bàn Khoái Châu và các chợ vùng lân cận. Bã đậu còn kết hợp để phát triển chăn nuôi lợn, vịt đem lại thu nhập thêm cho gia đình.

Ai đã từng thưởng thức món ăn dân dã này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng.

TỈNH THÀNH KHÁC

Vĩnh Phúc

Hưng Yên

Quảng Ngãi

Yên Bái

Sơn La

Lai Châu

Hồ Chí Minh

Hải Dương

Lào Cai

Phú Thọ

Hòa Bình

Bà Rịa - Vũng Tàu

Hà Giang

Thái Bình

Bình Thuận

Quảng Ninh

Đà Nẵng

Đà Lạt