Quảng Ninh

Đình Quan Lạn - ngôi đình cổ nằm trong lòng di sản Hạ Long

Nằm trong lòng di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là một số công trình kiến trúc cổ còn lại cho đến ngày nay. Có ba công trình kiến trúc cổ có quy mô tương đối lớn nằm trong khu vực cảng Vân Đồn. Đó là đình Quan Lạn nằm trên đảo Quan Lạn, chùa Lấm và tháp đất nung trên đảo Công Tây. Trong đó đáng lưu ý nhất là đình Quan Lạn, nơi thờ Thành hoàng Trần Khánh Dư.

Vài nét về đình Quan Lạn

Đình Quan Lạn xây dựng từ thời Hậu Lê, gồm 5 gian, 2 chái. Đình hình chữ “Công” (工), có tiền đình và hậu cung. Nối tiền đình và hậu cung có ống muống. Đình dựng trên bến thuyền thuộc xóm Đoài xã Quan Lạn, mặt nhìn về phía tây, xa xa có ba hòn đảo đá như ba ngôi sao trên biển. Đây là ngôi đình có qui mô lớn, cột, kèo, hoành, rui, mè đều làm bằng gỗ “mần lái”, một thứ lim mọc trên núi đá nên tốt hơn lim mọc trên đất bằng. Loại cây này có nhiều ở đảo Ba Mùn, cách Quan Lạn không xa. Theo các cụ cao niên ở Quan Lạn, đình ngày nay chính là ngôi đình xây ở bến Cái Làng có 7 gian tiền đình và 3 gian hậu cung, sau đó được dời về xóm Thái Hòa, rồi xóm Nam, cuối cùng về xóm Đoài, được thu gọn như ngày nay.
 
 
Hiên của bái đường với những đầu bẫy được chạm rồng lộng lẫy. Mỗi đầu bẫy là một hình rồng khác nhau. Con thì nổi bật với râu bờm đao mác to khỏe, con uốn mình bay trong sóng lửa, con thì lại ẩn hiện trong mây. Trong năm đầu bẫy ở đình Quan Lạn có một chiếc phía trái gian giữa, bức chạm rồng mang đậm phong các thời Lê: mắt rồng xếch, dài như mắt người, râu bờm hình đao uốn vài đường rồi vút thẳng về phía sau.
 
Đầu dư là bộ phận đỡ cho xà thân vững cũng được chạm trổ công phu. Mỗi đầu dư được chạm ba mặt rồng ở bên phải, trái và ở giữa. Bên dưới là nơi người đến thăm đình ngẩng lên nhìn thấy nên được chạm trổ tỉ mỉ, công phu nên rất đẹp mắt.
Những bức cốn đình Quan Lạn là những bức phù điêu rất có giá trị. Bức thì chạm hoa lá cách điệu, bức thì chạm trúc hóa rồng, bức lại chạm rồng bay phượng múa vô cùng uyển chuyển. Những đường nét chạm khắc khéo léo, mềm mại của điêu khắc gỗ đình Quan Lạn thể hiện tài năng sáng tạo không ngừng của người thợ chạm khắc đương thời.

Thành hoàng đình Quan Lạn

Đình Quan Lạn thờ Thành hoàng làng Trần Khánh Dư, người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược thế kỷ XIII của nước Đại Việt ta. Ông làm phó tướng trấn giữ Vân Đồn, trong trận Vân Đồn - Cửa Lục tháng 2 năm 1288 ông có công lớn khi đánh tan đạo binh thuyền chở lương thực, thực phẩm và khí giới của quân Nguyên.
Lễ hội Quan Lạn
 
Hàng năm, người dân xã đảo Quan lạn thường tổ chức lễ hội Quan Lạn để tưởng nhớ vị tướng tài Trần Khánh Dư và kỷ niệm chiến thắng Vân Đồn.
 
Lễ hội diễn ra từ ngày mồng 10 đến 20 tháng 6 âm lịch, chính hội vào ngày 18. Lễ hội được tổ chức ngay trên bến Đình, nơi có đình Quan lạn.
TỈNH THÀNH KHÁC

Đà Nẵng

Vĩnh Phúc

Bình Thuận

Lai Châu

Quảng Bình

Khánh Hòa

Thái Bình

Gia Lai

Điện Biên

Phú Thọ

Sơn La

Hòa Bình

Quảng Ninh

Bà Rịa - Vũng Tàu

Lào Cai

Hải Dương

Hồ Chí Minh

Hà Giang