Quảng Ninh

Ghé thăm hang Đầu Gỗ và nghe kể truyền thuyết xưa

Giữa mây trời non nước Hạ Long tuyệt mỹ, giữa những cái tên mỹ miều như Thiên Cung, Tam Cung, Mê Cung, Kim Quy thì có một chiếc hang mang cái tên rất mộc mạc, dân dã: hang Đầu Gỗ. Hang Đầu Gỗ hay còn gọi là Giấu Gỗ, nằm trên đảo Giấu Gỗ.

Sở dĩ có tên Đầu Gỗ hay Giấu Gỗ bởi hang gắn liền với một truyền thuyết xưa. Truyền thuyết kể rằng, trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho chuẩn bị nhiều cọc để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, tạo nên một trận thủy chiến tiếng tăm lẫy lừng trong lịch sử. Những chiếc cọc đó được xếp ở trong hang và sau khi cọc được đưa đi cắm ở sông Bạch Đằng thì còn sót lại rất nhiều đầu mẩu gỗ. Vì vậy mà hang mang tên hang Đầu Gỗ hay Giấu Gỗ.

Từ phía xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam và mang hình một con sứa biển. Đi qua 90 bậc đá xây sẽ tới cửa hang. Nếu động Thiên Cung hoàng tráng, tinh tế, hiện đại thì hang Đầu Gỗ lại đồ sộ, uy nghi và trầm mặc. Cuốn “Merveilles du Monde” (Kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 giới thiệu về các thắng cảnh nổi tiếng thế giới đã gọi hang Đầu Gỗ là “Grotte des merveilles” (động của các kỳ quan).

Hang được chia làm 3 ngăn chính. Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên. Trần hang là một “bức tranh sơn dầu” khổng lồ mô tả cảnh thiên nhiên hoang sơ với những đàn voi đang đi kiếm ăn, những chú hươu sao ngơ ngác, những chú sư tử lim dim ngủ,... Phía dưới là một chú rùa đang bơi giữa biển nước mênh mông, những rừng măng đá, nhũ đá nhiều màu với nhiều hình thù kỳ lạ tùy theo trí tưởng tượng của mỗi du khách. Đứng dưới vòm hang, ta có cảm giác như đang đứng giữa một tòa lâu đài đồ sộ, cổ kính và hùng vĩ.

Chính giữa lòng hang là một cột trụ chống trời khổng lồ, nhiều người ôm không xuể. Từ phía chân cột lên trên được bàn tay điêu khắc tài tình của tạo hóa gọt giũa thành những hình mây bay, rồng cuốn, phượng múa, hoa lá, dây leo,... Trên đỉnh cột, bất giác ta thấy một vị tu sĩ mặc áo choàng thâm, tay phải cầm gậy tích trượng trong tư thế tụng kinh niệm Phật.

Qua ngăn thứ nhất vào ngăn thứ hai bằng một khe hẹp. Ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo. Những bức tranh mới lạ hiện lên với vẻ long lanh và huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn, lúc hiện. Những hình ảnh vừa quen lại vừa có chút xa lạ tạo cho con người có cảm giác vừa sợ sệt vừa tò mò.

Tận cùng hang là một chiếc “giếng tiên” bốn mùa nước ngọt trong vắt, chày tràn trề. Nhìn lên phía trên trong ánh sáng mờ ảo, du khách ngỡ ngàng khi nhận ra một trận hỗn chiến giữa những chú voi đang xung trận, giữa những người và ngựa chen chúc, gươm giáo tua tủa. Tất cả như đang sục sôi khí thế và bỗng như hóa đá trong tích tắc.

Năm 1917, vua Khải Định lên thăm hang Đầu Gỗ. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo hóa, ông đã cho khắc một tấm bia với nội dung ca ngợi cảnh đẹp của nước non hạ Long và hang Đầu Gỗ. Hiện nay, tấm bia đá vẫn còn ở phía bên phải cửa động.

TỈNH THÀNH KHÁC

Bến Tre

Hưng Yên

Bắc Ninh

Phú Thọ

Vĩnh Phúc

Thừa Thiên Huế

Lào Cai

Quảng Bình

Quảng Ninh

Điện Biên

Lai Châu

Thái Bình

Hà Giang

Nghệ An

Hải Phòng

Bà Rịa - Vũng Tàu

Gia Lai

Đà Lạt