Quảng Ninh

Hang Trinh Nữ và câu chuyện về người con gái ngư dân

Trong những hang động đẹp quần tụ trong dãy đảo Bồ Hòn thì hang Trinh Nữ có một vẻ đẹp rất riêng. Vẻ đẹp của sự kín đáo, bí ẩn, lại vừa đa dạng, phong phú. Tên hang gắn liền với truyền thuyết và cuộc đời của một cô gái ngư dân mà dấu tích còn lưu lại đến đời sau trên vách đá.

Truyền thuyết về nàng “Trinh Nữ”

Thủa ấy, vùng Phong Cốc (huyện Yên Hưng, Quảng Ninh), cách Hạ Long 40km về phía tây nam, có một đôi vợ chồng nghèo làm nghề đánh cá thuê. Họ sinh được một cô con gái xinh đẹp và đặt tên cho cô là He. 
 
Bố mẹ He quanh năm sống nhờ vào lưới thuyền của tên chủ ngư giàu có trong vùng. Thấy He đến độ trăng tròn, xinh tươi như hoa thì hắn đem lòng say đắm. Hắn gọi bố mẹ He đến bảo họ phải gả He làm vợ kế của hắn, nếu không phải lập tức trả lại lưới thuyền cho hắn. Trả lại lưới thuyền là cả gia đình He hết kế mưu sinh.
 
 
Thương con đứt từng khúc ruột nhưng vì sự sống còn của cả gia đình, bố mẹ He đành ngậm đắng nuốt cay, mang con gái đến nhà lão chủ ngư. Nhưng tên chủ ngư đã lầm, He chỉ đến ở nhà hắn chứ không chịu làm vợ kế. Sau nhiều lẫn dỗ ngon ngọt, đánh đập tàn nhẫn vẫn không làm He xiêu lòng, tên chủ ngư liền sai tay chân trói He đưa xuống thuyền, đày ra đảo Cửa Giữa.
 
He bị cột chặt vào trụ đá trước cửa hang. Cơm nước không có, đói khát và mệt nhưng ngày ngày cô vẫn cất lên tiếng hát cho đến khi kiệt sức. Cô chết đi, bà con ngư dân trên vịnh Hạ Long thương cảm, chôn cất cô ngay cửa hang và lập miếu thờ trên vách núi. Bà con ngư dân kể rằng, ở chỗ vách đá cô He bị cột và mất, đột ngột ít lâu sau mọc lên một măng đá giống hình cô gái - một cô gái vẫn vẹn nguyên trinh tiết. Và tên hang Trinh Nữ bắt nguồn từ đó.

Vẻ đẹp hang Trinh Nữ

Cửa hang Trinh Nữ mở về phía tây, thoáng rộng ngay bên mép nước. Du khách xuống thuyền là bước ngay vào đáy hang, không phải leo bậc như nhiều hang khác. Đối diện với của hang, cách cửa hang chừng 15m là bức “bình phong”, tạc hình sư tử xám, miệng mở rộng như đang gầm, hai mắt lừ lừ nhìn về phía cửa hang.
 
Lách qua cửa tò vò về sau bức bình phong tạc hình sư tử, ta bước vào ngăn giữa hang Trinh Nữ. Ngăn giữa hình lục lăng, mỗi cạnh dài 3m, cao 5m, là một công trình nghệ thuật được chạm khắc hoàn mỹ. Dưới ánh sáng vàng nhạt hắt qua cửa tò tò, ngăn giữa rực lên lấp láng trong màu trắng ngà của thạch nhũ. Vô số măng đá, nhũ đá với hình dài kỳ dị, cái thon thả mảnh mai, cái khỏe khoắn, vạm vỡ, cái tinh tế mềm mại, liên kết với nhau thành một bức phù điêu chạy dọc quanh hang.
 
Với con mắt giàu trí tưởng tượng của mình, du khách có thể bắt gặp trên bức phù điêu những hình ảnh vừa quen thuộc, vừa xa lạ, vừa thật, vừa ảo hết sức kỳ thú. Những giọt thạch nhũ chắt ra từ trần hang, nhỏ đều đặn xuống nền hang, bật lên những âm thanh “bong bong” như tiếng chuông ngân trong không gian thanh tịnh, tĩnh mịch. 
 
Ngăn giữa thông với ngăn trong thông qua một cửa nhỏ hình miệng ốc. Ngăn trong hình trụ chữ nhật cao rộng, nằm dài theo chiều bắc nam, có thể chứa được hàng nghìn người. Trên bốn vách hang là những bức chạm trổ kỳ công, màu sắc rực rỡ giống các mảng điêu khắc trong đền đài. Trên vách phía nam, cạnh cửa vào hình miệng ốc là những măng đá mềm mại, mang hình các cô gái nằm, ngồi trên nền đá trắng xanh. Mái tóc các cô dài, lượn sóng, buông trước cửa hang như đang hóng gió. Một con đại bàng đá hiền hậu, xòa cánh, cúi đầu dưới chân các cô cùng lắng nghe câu chuyện cổ u buồn.
TỈNH THÀNH KHÁC

Sơn La

Hải Dương

Lào Cai

Bà Rịa - Vũng Tàu

Thái Bình

Phú Thọ

Quảng Ninh

Yên Bái

Hải Phòng

Hà Nam

Quảng Nam

Vĩnh Phúc

Cần Thơ

Quảng Ngãi

Hà Giang

Khánh Hòa

Bắc Ninh

Hồ Chí Minh