Phú Thọ

Hương vị bánh tai Phú Thọ - Hồn quê đất Tổ

Hương vị bánh tai chắc quá đỗi đặc biệt và độc đáo khiến những ai đã từng thưởng thức thì không thể không bị cuốn hút bởi món ăn dân giã mà thân quen này .

Rất nhiều  gia đình ở vùng Phú Thọ đã coi đây là một nghề đặc trưng của vùng quê mình. Đây cũng là món quà quê giản dị nhưng gói trọn những ấp ủ yêu thương của những người con khi xa quê luôn nhớ về.

Để làm được chiếc bánh tai ngon  cũng cần có bí quyết: trước tiên là phải chọn được loại gạo tẻ ngon, trắng, dẻo, đây là khâu quan trọng quyết định đến chất lượng của chiếc bánh tai. Gạo chọn loại gạo quê chuẩn, hạt nhỏ,dẻo thơm,đãi gạo sạch, ngâm nước từ 3- 4 tiếng, để ráo nước, đem giã hoặc nghiền nhỏ. Tiếp đó nắm bột đã nhuyễn thành từng quả bột thật chặt có độ kết dính cao, rồi cho vào nồi nước sôi đun lửa đều, khoảng 20 phút sau vớt quả bột ra cho vào cối giã thật nhuyễn rồi dùng đũa đánh tơi bột, dùng tay nhào bột thật kĩ để đạt được độ dẻo sau đó lại dùng tay nặn thành bánh cùng với nhân bánh đã được làm sẵn bằng thịt lợn có lẫn chút mỡ tươi ngon. Sau khi nặn xong xếp bánh vào nồi hấp trong khoảng 30 phút. Trong khi hấp để lửa thật to, nếu lửa nhỏ bánh sẽ không chín.

Những chiếc bánh tai ra lò thơm ngon,béo ngậy ngửi mùi thôi đã muốn thưởng thức luôn hấp dẫn thực khách và chính những người dân nơi đây. Ăn một chiếc bánh chúng ta có thể đủ năng lượng cho cả một buổi làm việc vì nguyên liệu chủ yếu của bánh làm từ gạo, và nhân bánh làm từ thịt,nên đã vô cùng đầy đủ như một bữa cơm được biến tấu đặc biệt.
Ở đâu đó trên mọi miền Tổ quốc những chiếc bánh tai dung di, đậm đà hương quê được cả nước biết tới như một món quà bình dị, thân thương gửi tới khách du lịch gần xa mỗi lần đặt chân tới mảnh đất Tổ linh liêng này.

TỈNH THÀNH KHÁC

Ninh Bình

Quảng Bình

Hà Nam

Bình Thuận

Phú Thọ

Gia Lai

Hưng Yên

Lai Châu

Vĩnh Phúc

Quảng Ngãi

Quảng Nam

Bến Tre

Đà Nẵng

Bắc Ninh

Hải Phòng

Hà Giang

Thừa Thiên Huế

Quảng Ninh