Điện Biên

Khám phá Đèo Pha Đin - Điện Biên

Nằm trên quốc lộ 6 từ Hà Nội đi Điện Biên, đèo được coi là ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên, được mệnh danh là "tứ đại đèo" của vùng Tây Bắc với chiều dài 32 km.

Đây cũng là một trong những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam. Pha Đin theo tiếng địa phương nghĩa là trời và đất, hàm nghĩa nơi đây là tiếp giáp giữa trời và đất.

Với độ cao hơn 1200 mét so với mặt nước biển, con đường vượt đèo khi lên dốc, lúc xuống dốc ngoằn ngoèo, chênh vênh với một  bên là dốc núi dựng đứng, bên kia là vực sâu thăm thẳm. Vượt đèo Pha Đin là một hành trình ấn tượng mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, nhất là những tay phượt, để khám phá thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ.

 Không nhìn thầy bản làng nào, chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một. Tại đây có một tháp truyền hình tiếp sóng truyền hình Việt Nam. Trò chuyện với anh em công nhân kỹ thuật trực trạm, các anh cho hay, tháp có tổng khối lượng khoảng 70 tấn, chịu sức gió 200km/h. Trực trạm ở đây là sống hòa mình cùng trời đất, bởi quanh năm vắng vẻ, chẳng khác gì các anh ở trạm vật lý địa cầu năm xưa bên đỉnh đèo Hoàng Liên vậy.

Từ đỉnh đèo nhìn xuống, Pha Đin hiện ra một địa thế rất hiểm trở, chênh vênh, con đường mỏng manh vắt vẻo giữa một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Độ dốc của đèo khoảng 10%, có chỗ 12% đến 15%, thậm chí có những đoạn cua ngược dốc cục bộ 19%.

Lúc lên dốc và xuống dốc, con đường đèo ngoằn ngoèo với 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm, bán kính đường cong dưới 15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z, trong đó nhiều đoạn chỉ đủ một ô tô đi qua.

Từ đỉnh đèo xuống lưng chừng, cảnh quan đèo Pha Đin mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đi vào mùa đông, thời tiết ẩm mây mù,trên những đoạn đường đèo những lớp sương dày đặc không thể nhìn thấy đường đi.

Đèo Pha Đin là niềm tự hào của vùng đất Tây Bắc,nó thể hiện sự hùng vĩ của  đất trời.Thể hiện sự giao thoa giữa trời và đất với niềm tin mãnh liệt trong lòng người.

TỈNH THÀNH KHÁC

Lai Châu

Lào Cai

Ninh Bình

Cần Thơ

Bắc Ninh

Đà Lạt

Vĩnh Phúc

Đà Nẵng

Nghệ An

Sơn La

Thừa Thiên Huế

Yên Bái

Hải Dương

Hà Nam

Điện Biên

Bà Rịa - Vũng Tàu

Quảng Ninh

Bến Tre