Phú Thọ

Khám phá vườn quốc giá Xuân Sơn

Vườn quốc giá Xuân Sơn nằm trên địa bàn huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích 33.687 ha,được đánh giá là một trong những vườn quốc gia của Việt Nam có đa dạng sinh học, sinh thái phong phú,đa dạng địa hình kiến tạo nên đa dạng cảnh quan.

Theo thống kê Vườn Quốc Gia Xuân Sơn có 1.217 loài thực vật, trong đó có 665 loài cây thuốc,300 loài cây rừng có thể làm rau ăn, có các loài thực vật bậc cao như: re,dẻ,sồi, vá, táu muối,chò chỉ,dổi,kim dao...Rừng chò chỉ Xuân Sơn được đánh giá là một trong ba vườn quốc giá có đa dạng sinh học nhất Việt Nam,có nhiều cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi có đường kính tới 2m và cao 30m.

Vườn quốc gia có 365 loài động vật trong đó có 46 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam và 18 loài ghi trong sách đỏ thế giới,có loài cá cóc bụng đỏ là loài động vật quý hiếm.

Có 3 hệ thống núi cao trên 1000m đó là các núi: Núi Voi,Núi Ten và núi Cẩn. Đây là một trong những tiềm năng du lịch tự nhiên nổi trội nhất của Phú Thọ với hệ động thực vật phong phú,hệ thống thác nước đẹp và quần thể hơn 30 hang động đá vôi mang đến các nét đặc trưng như:có sông ngầm lớn trong lòng hang sâu rộng,hệ thống thạch nhũ đẹp,các lớp thạch nhũ trong hang tạo thành hình ruộng bậc thang...

Vườn quốc gia Xuân Sơn còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán dân gian với các lễ hội, các điệu dân ca, dân vũ rất độc đáo của người Dao, người Mường hiện cư trú lâu đời tại đây.

Được ví như vịnh Hạ Long trên cạn của Việt Nam,vườn quốc gia Xuân Sơn đã được đã được quy hoạch thành khu du lịch với diện tích 43.791 ha,với bốn khu chức năng là khu du lịch sinh cảnh, khu đô thị du lịch,văn  hóa,dịch vụ thương mại và khu trang trại nuôi thả động vật bán hoang dã nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa,sinh thái,danh thắng , khám phá,thể thao mạo hiểm, nghiên cứu khoa học...

TỈNH THÀNH KHÁC

Thừa Thiên Huế

Quảng Ninh

Đà Lạt

Đà Nẵng

Thái Bình

Ninh Bình

Hồ Chí Minh

Bà Rịa - Vũng Tàu

Lai Châu

Cần Thơ

Hải Dương

Sơn La

Nghệ An

Vĩnh Phúc

Khánh Hòa

Bình Thuận

Hà Nam

Hải Phòng