Phú Thọ

Khu di tích lịch sử đền Hùng - Di tích quốc gia đặc biệt

Khu di tích lịch sử đền Hùng được nhà nước công nhận là di tích quốc giá đặc biệt năm 2009. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đây vừa là nơi thờ tự các vua Hùng.

Tổ tiên của dân tộc Việt Nam,đồng thời cũng là khu di tích đẹp  nổi bật của tỉnh Phú Thọ mỗi khi ai đó nhớ đến,hay nhắc về miền đất này. Khu di tích đền Hùng là một quần thể di tích gồm: đền Hạ,đền Trung, đền Thượng,đền Quốc Mẫu Âu Cơ,đền Quốc Tổ  Lạc Long Quân,đền Giếng,chùa Thiên Quang.

Cổng vào Trung tâm lễ hội Khu Di tích Đền Hùng

Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm  của lịch sử,nơi đây đã trở thành điểm hội tụ văn hóa tâm linh,tín ngưỡng, thể hiện lòng biết ơn,uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam. Hàng năm,vào ngày giỗ tổ 10-03 âm lịch,con cháu khắp năm châu bốn biển lại tụ hội về đây thắp nén hương thơm để tỏ lòng tôn kính nhớ nguồn:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mồng 10-3”

Về Phú Thọ vào đúng dịp giỗ tổ,quý khách sẽ được hòa mình và thưởng thức không gian văn hóa tâm linh của 260 lễ hội nơi cội nguồn dân tộc Việt Nam như: Giỗ tổ Hùng Vương-lễ hội đền Hùng, hội đền Mẫu Âu Cơ, hội ném chài Vân Luông,hội đền Mẫu Lăng Sương,hội đền Du Yến,...đây đều là các nét đặc sắc của văn hóa cội nguồn vùng đất Tổ.

Những người ở đấy cho biết, Cứ những năm chẵn.tức 10 năm 1 lần,Khu di tích đền Hùng sẽ tổ chức  Quốc Giỗ,do TƯ đứng ra kết hợp với tỉnh tổ chức, nên các hoạt động hết sức hoành tráng và trọng thể. Còn hàng năm các huyện tại tỉnh Phủ Thọ cứ vào dịp lễ,giỗ tổ,cũng tập trung toàn lực vào công tác chuẩn bị và tổ chức một dịp giỗ Tổ rất chu đáo.

Các huyện có tổ chức,hội trại,hội chợ,các hoạt động văn nghê,biểu diễn nghệ thuật, văn hóa,thi gói bánh trưng bánh dầy, nhẩy sạp ...vô cùng vui nhộn và hấp  dẫn. Lễ hội kéo dài cả tuần trời,có các chương trình bắn pháo hoa,lễ hội đường phố thu hút rất nhiều du khách thập phương.

Nếu không dành thời gian sớm trước ngày chính hội thì khẳng định rằng bạn không thể chen giữa dòng người vô cùng đông đúc để lên được đền Thượng và Lăng đền Hùng.Vì lượng người quá  đông,chật cứng.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hòa Bình

Yên Bái

Gia Lai

Hải Dương

Thừa Thiên Huế

Ninh Bình

Đà Lạt

Nghệ An

Hồ Chí Minh

Lai Châu

Hà Giang

Quảng Ninh

Hà Nội

Lào Cai

Bến Tre

Bình Thuận

Thái Bình

Hải Phòng