Hà Nội

Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội - Địa Ngục Trần Gian

Nằm trên con phố Hỏa Lò (Hà Nội), Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò là một trong những công trình kiên cố vào loại bậc nhất Đông Dương. Đây chính là nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng yêu nước Việt Nam.

Nhà tù Hỏa Lò được xây từ năm 1896 bởi thực dân Pháp, với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Thiết kế của nhà tù khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, lại còn được gia cố thêm những dây thép gai được kích hoạt điện. Trong khuôn viên của nhà tù, bốn góc chiếu theo bốn hướng đều có những tháp canh để theo dõi và quan sát nhất cử nhất động.

Lúc ban đầu, thiết kế xây dựng chỉ cho pháp Hỏa Lò giam giữ khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày, diện tích Hỏa Lò càng tăng dần, số lượng tù nhân giam giữ càng ngày càng lớn. Theo Phó trưởng Ban quản lí di tích nhà tù Hòa Lò hiện nay cho biết: vào năm 1950 – 1953, nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh.

Toàn cảnh nhà tù Hỏa Lò nhìn từ trên cao

Các máy chém trong nhà tù hoạt động liên tục, được dùng lưu chuyển từ nhà giam này tới nhà giam khác. Có thời gian, một vài máy chém còn được đưa lên tận Yên Bái để hành hình hơn 10 cộng sản Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thái Học.

Với tính chất là một trại giam tàn bạo, Nhà tù Hỏa Lò giống như một địa ngục giữa lòng thủ đô Hà Nội. Tại đây, một chế độ nhà tù hà khắc được áp dụng với nhiều hình thức giam cầm và đày đọa con người.

Du khách tham quan nhà thờ Hỏa Lò

Hiện nay, với nhiều tư liệu qúy còn nguyên vẹn và được trưng bày khoa học, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành địa điểm không thể bỏ qua của du khách nước ngoài khi đến với thủ đô Hà Nội. Theo thống kê của ban quản lý nhà tù, hàng năm, nơi đây đón khoảng 35.000 đến 40.000 nghìn lượt người tới tham quan, trong đó 70% là khách người nước ngoài.

TỈNH THÀNH KHÁC

Cần Thơ

Sơn La

Hòa Bình

Bình Thuận

Ninh Bình

Hồ Chí Minh

Hải Dương

Hà Nội

Nghệ An

Vĩnh Phúc

Lào Cai

Đà Lạt

Yên Bái

Quảng Ninh

Bà Rịa - Vũng Tàu

Khánh Hòa

Hà Nam

Hưng Yên