Quảng Ninh

Lễ hội đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông được người dân cả nước biết đến vì đây là một ngôi chùa rất linh thiêng. Đền thờ Trần Quốc Tảng,còn thứ 3 của Trần Hưng Đạo cùng nhiều tướng công nhà Trần có công đánh giặc và trấn ải vùng Đông Bắc.Đền còn thờ Hoàng Cầu, một tướng lĩnh người địa phương có công dẹp giặc.

Hàng năm vào ngày 2/2 lễ hội đến Cửa Ông bắt đầu khai hội và kéo dài đến hết tháng 3 âm. Lễ hộinhằmtưởng niệm công ơn tướng Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh.

Đền Cửa Ông là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Đền có ba khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ. Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy, ngày nay đền Hạ đã được phục hồi. 

Đền Cửa Ông có tiếng linh thiêng từ khi mới chỉ là một thảo am dưới gốc cây cổ thụ bên bờ cửa Suốt. 

Vào mùa lễ hội, đền Cửa Ông nườm nượp du khách từ khắp mọi miền đất nước. Khách đến dự lễ hội có thể đi bằng đường bộ qua thành phố Hạ Long, cũng có thể đi bằng đường thủy ven vịnh Hạ Long, qua vịnh Bái Tử Long đến sát cửa đền Hạ.

Trước kia nhân dân ở địa phương có tổ chức ngày hội chính vào ngày mùng 2 tháng 3 âm lịch. Lễ hội được tổ chức linh đình gồm phần tế lễ và rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng. Kiệu được rước từ đền ra miếu ở xã Trác Chân, tên tục là Vườn Nhãn (theo truyền thuyết là nơi Đức Ông hoá trôi dạt vào...) và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Đức Ông. 

Ngày nay,tuy cuộc sống đã hiện đại và phát triển, nhưng những truyền thống văn hóa từ xa xưa của người dân Việt Nam ta vẫn luôn được bảo tồn và phát huy giá trị.Đó cũng chính là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam ta.

TỈNH THÀNH KHÁC

Quảng Ninh

Yên Bái

Hòa Bình

Bắc Ninh

Phú Thọ

Ninh Bình

Gia Lai

Khánh Hòa

Hồ Chí Minh

Hà Nội

Quảng Ngãi

Hà Giang

Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện Biên

Cần Thơ

Vĩnh Phúc

Thái Bình

Quảng Nam