Quảng Ninh

Lễ hội đình Trà Cổ độc đáo tại Quảng Ninh

Một lễ hội được coi là sự kiện thường niên của người dân Trà Cổ,đó là lễ hội Trà cổ được diễn ra từ ngày 30/5- 06/06 âm lịch tại làng Trà Cổ,thành phố Móng Cái.

Đây là một lễ hội mang ý nghĩa lớn, nó thể hiện sự mong cầu của người dân nơi đây tới trời đât,thần linh mang lại những điều tốt đẹp nhất cho dân làng. Cách đây hơn 600 năm người dân Trà Cổ đã xây dựng một ngôi đình để thờ các vị tổ- tức là các vị thành hoàng làng.Và đây cũng là dịp để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn tới các vị Thành Hoàng Lang đã có công xây dựng lên ngôi lang Trà Cổ.

Trà Cổ nằm ở nơi "đặt nét bút đầu tiên để vẽ hình chữ S của bản đồ đất nước”. Trà Cổ có bãi biển đẹp lý tưởng cho du khách. Cư dân Trà Cổ vốn gốc ở Đồ Sơn. 

Đình Trà Cổ cũng là nơi thờ Quận He (Nguyễn Hữu Cầu), một lãnh tụ nông dân khởi nghĩa thời Lê - Trịnh. Ngôi đình lớn đại diện cho kiến trúc đình làng của người Việt hiện nay vẫn được bảo tồn. 

Ngày 25 tháng 5 đoàn thuyền rước từ Trà Cổ về quê tổ Đồ Sơn. Ngày 30 tháng 5 thì thuyền từ Đồ Sơn quay về đến Trà Cổ.

Ngày mùng 1 tháng 6, bắt đầu vào lễ hội là lễ rước Vua ra bể (còn gọi là rước vua ra miếu), với nghi thức một đội quân cầm vũ khí, cờ thần, phường bát âm, bát bửu, tiếp đến là người cầm cờ vía phải là người cường tráng trẻ đẹp và có đạo đức được làng bầu chọn từ cuối hội năm trước cùng những người khiêng kiệu. 

Sau lễ rước là cuộc thi các sản phẩm chăn nuôi trồng trọt mà biểu thị chủ yếu là thi các chú lợn mà người ta gọi là các Ông Voi. Các Ông Voi được các cai đám và dân làng chăm sóc chu đáo từ nhiều tháng trước khi vào hội.

Nét độc đáo của lễ hội Trà Cổ là có hội thi làm cỗ, thi nấu ăn, ai nấu ăn giỏi đều được cả làng biết đến. 

Ngày mùng 6 là ngày kết thúc lễ hội có múa bông. Trong ngày múa bông, người ta cầu mong trời đất thần linh phù trợ cho đánh bắt được nhiều cá tôm, buôn bán phát đạt, chăn nuôi, trồng cây tươi tốt, cuộc sống ấm no.

Chính vì vậy,lễ hội Trà Cổ được người dân hết sức chú trọng  và coi là dịp đại lễ trong năm của miền biển đẹp nổi tiếng này.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hải Phòng

Quảng Ninh

Quảng Nam

Nghệ An

Quảng Ngãi

Hải Dương

Hà Nam

Ninh Bình

Hà Nội

Yên Bái

Cần Thơ

Vĩnh Phúc

Bến Tre

Hà Giang

Thừa Thiên Huế

Bình Thuận

Đà Lạt

Bắc Ninh