Quảng Ninh

Mực một nắng Cô Tô - Đặc sản Hạ Long

Mực một nắng Cô Tô nướng cay giữ vị tươi ngon, dẻo dai và dậy mùi của con mực phơi khô nhờ nắng lớn. Nướng cay là món đơn giản nhất nhưng lại hấp dẫn nhất của mực một nắng Cô Tô.

Các bước thực hiện món mực một nắng Cô Tô cũng rất công phu và tỉ mỉ.Đầu tiên, cần rửa sạch ngoài mặt của mực, dùng kéo cắt dọc mực từ đuôi lên, chỉ cắt qua một lớp thành mực, banh rộng mực ra và lấy bỏ hết phần nội tạng phía trong. Đặc biệt, chúng ta cần cẩn trọng khi lấy bỏ “túi mực”, tránh làm vỡ gây đen và hôi con mực.

Nêngỡ cả phần mai mực nhỏ dọc sống mực.Sau đó rửa sạch mực lần nữa rồi dùng kẹp áo quần để kẹp hai bên mực lên dây phơi chỗ thoáng. Với đúng nghĩa của cụm từ “mực một nắng”, người dânphơi mực hết một ngày nắng to cho mực hơi héo.Rửa sạch lại mực một nắng một lần nữa, gỡ rời đầu mực ra khỏi phần thân.

Rắc bột thìa là, hạt tiêu và ớt bộtđể thoa đều bề mặt mực và ướp cùng chút ít muối  trong khoảng chừng 10 phút.  Cuối cùng  phết dầu ăn vào khay nướng trên bếp, đặt mực phẳng là ráp bề mặt xuống khay đậy giá lưới của khay lên trên để tránh mực cong vênh. Bật bếp lửa vừa và nướng hơi cháy một bên mực thì đảo mặt mực nướng cho chín.

Nếu  dùng lò nướng thì nướng ở 200 độ C chừng 10 – 15 phút thì đảo mặt mực nướng tiếp 15 phút. Vì còn tươi nên bạn nướng sẽ lâu hơn mực khô nhưng cũng tùy đặc điểm từng lò và độ to nhỏ của mực mà bạn sửa đổi thời gian nướng. Xé nhỏ sợi mực trước khi dùng.

Như vậy,bạn đã có một mẻ mực một nắng vô cùng thơm, ngon,ngọt. Cảm giác sẽ thật khó quen khi quý khách thưởng thức Mực một nắng tại Cô Tô-thứ mùi vị thơm ngon không nơi nào có được.

TỈNH THÀNH KHÁC

Thái Bình

Khánh Hòa

Lai Châu

Quảng Ngãi

Quảng Nam

Vĩnh Phúc

Yên Bái

Hà Nam

Hải Phòng

Bình Thuận

Bà Rịa - Vũng Tàu

Ninh Bình

Hà Giang

Thừa Thiên Huế

Quảng Bình

Hòa Bình

Hồ Chí Minh

Hải Dương