Sơn La

Ngất ngây giữa rừng đào Lóng Luông

Một ngày xuân sớm, đi xuyên qua những màn sương Châu Mộc, thấy nắng bừng lên vàng như rót mật. Bất chợt lại thấy một Lóng Luông khác: đào hồng như ở xứ thần tiên.

Bản San Cài nằm ngay trung tâm xã, bản được cắt đôi bởi quốc lộ 6. Đứng giữa đường nhìn lên là núi đào rực hồng nổi bật giữa sắc trắng muốt của những lùm mận thâm thấp. Nhìn xuống dưới là thung lũng đào với các gốc đào san sát nhau, thấp thoáng là những ngôi nhà trệt mái ngói đơn sơ.

Đi sâu vào bản, càng thú vị hơn khi bắt gặp một người đàn ông Mông múa khèn giữa vườn đào lung linh sắc thắm hay những bộ quần áo xanh được đem hong trên bờ rào cạnh những gốc đào xù xì rêu mốc.

Đứng ở đây nhìn ngược lên dốc núi, sắc đào trong nắng lại càng khiến người ta ngất ngây bởi không gian bao la, nhưng nhìn gần, nhìn xa, chỗ nào cũng thấy những đào là đào: cây đỏ rực xen lẫn cây phớt hồng, gốc đào non xen lẫn những gốc cô thụ mấy người ôm…

Bản Lóng Luông ở ngay đèo Hua Tạt cũng rực hồng dưới nắng ban mai, chỉ rẽ từ quốc lộ 6 xuống chừng vài chục mét là có thể đi giữa bản, ngắm nhìn những ngôi nhà thâm thấp xen giữa những cây đào pháp đã lắc lỉu quả. Rẽ vào nhà của bà con mua chừng 25000 là được 5kg đào pháp giòn thơm, ngon ngọt.

Lưu ý:

  • Khi vào bản bạn nên liên hệ trưởng bản trước, xin phép được thăm bản.
  • Khi vào nhà dân: chào hỏi thân thiện, xin được vào thăm nhà. Tránh thái độ coi thường bà con dân tộc của một số du khách: tự tiện vào chụp ảnh, cười nói như nhà không có chủ; có những lời lẽ không hay về phong tục, lối sống của bà con.
  • Khi mua đào, mận cũng không cần mặc cả, vì bà con rất mến người, bán đấy mà như cho.
  • Có ý định vào bản nên chuẩn bị chút kẹo bánh để mời bà con, nhất là trẻ con và người già để tạo không khí thân thiện, cởi mở. Khi chia tay, qua trưởng bản có thể tặng vào quỹ của bản một chút tiền để dọn dẹp vệ sinh…

Quan trọng nhất:  Hãy tỏ ra tôn trọng bà con để nhận được sự tôn trọng, quý mến của họ.

TỈNH THÀNH KHÁC

Yên Bái

Quảng Bình

Đà Nẵng

Hưng Yên

Quảng Ninh

Thái Bình

Bắc Ninh

Quảng Ngãi

Khánh Hòa

Nghệ An

Đà Lạt

Hải Phòng

Vĩnh Phúc

Hồ Chí Minh

Gia Lai

Hà Nam

Phú Thọ

Hà Giang