Quảng Nam

Nhà cổ Phùng Hưng - điểm đến thú vị khi ghé thăm Hội An

Nhà cổ Phùng Hưng nằm ỏ địa chỉ số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngôi nhà được xây dựng cách đây 220 năm - là thời kỳ phát triển của đô thị cổ Hội An xưa.

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là người Việt giàu có, buôn bán rất phát đạt và có mối quan hệ, giao lưu rộng rãi. Ông đặt tên cho ngôi nhà là Phùng Hưng có nghĩa là hưng thịnh với mong muốn gia đình luôn làm ăn phát đạt. Xưa kia đây là tiệm bán các mặt hàng lâm thổ sản như quế, tiêu, muối và các mặt hàng tơ tằm, đồ sứ, thủy tinh,... Chủ nhân hiện nay là con cháu thuộc thế hệ thứ 8 vẫn sống và bảo quản, gìn giữ ngôi nhà cổ rất tốt. Nhà cổ Phùng Hưng là một trong số những điểm tham quan trong khu phố cổ Hội An. Những thành viên của gia đình kiêm thuyết minh, hướng dẫn cho du khách. Ngoài ra, tại đây còn lập một cơ sở thêu, ren thủ công của gia đình và bán sản phẩm cho khách.

Nhà Phùng Hưng là kiểu nhà buôn phổ biến thế kỷ 19 tại các đô thị ở Việt Nam. Nhà hình ống, mặt tiền rộng, chiều sâu không dài như một số nhà cổ khác. Vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ quý. Nhà cao 2 tầng với 2 nếp nối nhau theo hướng tây bắc. Nhà có 4 mái. Tầng trệt trước đây là nơi trưng bày và bán hàng. Ngày nay là phóng tiếp khách với những tủ gỗ cổ trưng bày nhiều vật quý cảu gia đình. Toàn bộ ngôi nhà có 80 cột bằng gỗ. Để giảm độ lún, giữ cho ngôi nhà khỏi bị ẩm, mối ở dưới chân cột có một phiến đá tròn chạm hình hoa sen. Cột hiên hình trụ vuông, mái lợp ngói âm dương.

Tầng 2 cũng làm bằng gỗ. cao thoáng, bao quanh là các hành lang rộng. Sàn gác có ô trống hình vuông, trước kia chủ nhà sử dụng để chuyển hàng hóa lên gác.

Trong nhà có nhà nhiều bức chạm trổ hoa văn trang trí do các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng thực hiện. Nhà cổ Phùng hưng là sự kết hợp giữa ba loại kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản và Trung Quốc.

Cửa sổ có kính nhỏ trên mái nhà ảnh hưởng kiểu Nhật Bản. Các cửa sổ bên theo phong cách Trung Quốc. Trên gác gia đình đặt bàn thờ của tổ tiên và bà Thiên Hậu Thánh Mẫu. Trên bàn trước cửa bệ thờ luôn để bảy quân súc sắc bằng đá cẩm thạch trong bát mà trước khi đi xa chủ nhà sử dụng để quyết định thời gian khởi hành.

Nhà cổ Phùng Hưng được cấp bằng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia ngày 29 tháng 6 năm 1993. Ngôi nhà cho đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn và do đó là nguồn tư liệu quý về kiến trúc, nghệ thuật và lối sống của tầng lớp thương nhân Hội An xưa. Đến thăm ngôi nhà cổ này, du khách sẽ có cảm giác được sống lại với một thời quá khứ nhộn nhịp, năng động của đô thị Hội An.

TỈNH THÀNH KHÁC

Bắc Ninh

Hải Phòng

Gia Lai

Quảng Ninh

Hà Nội

Phú Thọ

Lào Cai

Quảng Bình

Điện Biên

Hải Dương

Hồ Chí Minh

Lai Châu

Hưng Yên

Khánh Hòa

Quảng Nam

Sơn La

Vĩnh Phúc

Hà Giang