Hải Dương

Những đặc sản của mảnh đất Hải Dương

Những đặc sản của mảnh đất Hải Dương mà đi tới đâu cũng rất đỗi tự hào . Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé !

1 Bánh đậu xanh Hải Dương

Nhắc đến món bánh đậu xanh, địa đanh đầu tiên mà bạn nhớ đến chắc chắn là mảnh đất Hải Dương, nơi sản sinh ra những thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng vô cùng thơm ngon, đảm bảo chất lượng.

Đây là một món quà truyền thống mà mỗi người dân địa phương khi đi xa đều đem theo để làm quà cho bạn bè, cố hữu. ở Hải Dương có khá nhiều thương hiệu bánh nổi tiếng như hiệu: Bánh đậu xanh Tiên Dung, Hòa An, Bảo Hiên Rồng Vàng, Minh Ngọc, Quê Hương... Ở mỗi xưởng sản xuất người dân đều có những phương thức bí truyền riêng biệt tạo nên hương vị độc đáo khác biệt riêng của mỗi thương hiệu.

2 Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang là một món quà quê gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ nơi đây. Bánh gai món quà thấm đượm tinh túy ẩm thực xưa cũ, với vẻ ngoài dân dã mộc mạc không hề có chút cao sang nhưng khi thưởng thức thì mới thấy được hương vị hết sức thơm ngon, vô cùng đặc biệt chỉ Ninh Giang mới có.

3 Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều được trồng khá nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc nước ta, tuy nhiên ở mỗi vùng vải lại có hương vị và chất lượng riêng. Trong đó có vải thiều Thanh Hà một trong những thương hiệu khá nổi tiếng.

Cái nắng nóng của mùa hạ dường như càng làm tăng vị ngọt mát của vải thiều, vỏ càng đỏ bóng, quả căng mịn, sai trĩu từng chùm trông rất bắt mắt.

4 Rươi Tứ Kỳ

Rươi còn được gọi là rồng đất với những người "yếu dạ" thoạt đầu nhìn chúng khá sợ nhưng lại là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến những món ăn thơm ngon nổi tiếng như: Chả rươi, mắm rươi, rươi kho, rươi nấu măng...

5 Bánh cuốn bà Thấu Hải Dương

Bánh cuốn bà Thấu là một món ăn vô cùng nổi tiếng. Ngày nay, quán bánh được con gái bà Thấu kế thừa, những hương vị truyền thống cùng cách làm xưa cũ vẫn y nguyên giúp những vị khách ưa hoài niệm vẫn có thể tìm về.

6 Ổi Liên Mạc Thanh Hà

Cùng với cây vải thiều, ổi là một loại trái cây đặc sản của đất Thanh Hà.

Các giống ổi Bo xù, ổi Thái, ổi Bo trắng được các hộ dân trồng khá nhiều. Giống ổi Bo Thanh Hà đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây, sản lượng thu hoạch cũng rất đáng kể.

7 Bánh đa kẻ Sặt 

Bánh đa món ăn mang hương vị quê nhà, mà hầu như ở Hải Dương huyện nào cũng có. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến bánh đa Kẻ Sặt, có màu đỏ của gấc cuộn lại thay vì để nguyên hình tròn.

Nghề làm bánh đa được nhiều hộ dân xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang gắn bó và phát triển qua các năm. Nguyên liệu để làm bánh phải được tuyển chọn  kỹ càng, gạo thơm, vừng tấm, hạt lạc phải già to, nhân mẩy để dễ thái mỏng khi chế biến, những quả gấc già chín đều sẽ cho màu đỏ thẫm bắt mắt.

TỈNH THÀNH KHÁC

Đà Lạt

Thừa Thiên Huế

Đà Nẵng

Hà Nội

Phú Thọ

Bến Tre

Hồ Chí Minh

Hà Nam

Hòa Bình

Bà Rịa - Vũng Tàu

Hải Phòng

Hải Dương

Lai Châu

Sơn La

Khánh Hòa

Lào Cai

Quảng Nam

Vĩnh Phúc