Quảng Ninh

Rượu “ngán” - đặc sản vịnh Hạ Long

Ở Hạ Long, ngoài cảnh sắc thiên nhiên mỹ miều, thơ mộng, ngoài những công trình kiến trúc cổ thì nơi đây còn nổi tiếng với một loại rượu đặc biệt. Đặc biệt ngay từ tên gọi cho đến nguyên liệu và cách làm ra loại rượu này.

“Ngán”

Trong các hải sản đặc biệt của Hạ Long, “ngán” là loại độc đáo và gây ấn tượng hơn cả. Ngay tên gọi “ngán” đã làm cho ai lần đầu nghe thấy, cũng không khỏi ngạc nhiên và tò mò. Tuy tên gọi nghe có phần... chán nản như vậy nhưng thực tế, “ngán” rất hấp dẫn. Ngược lại hoàn toàn với tên gọi, nó không hề ngán một chút nào.

Ngán có hình thù giống ngao, vỏ có hai mảnh cứng ôm trọn lấy thân mềm bên trong. Nhưng nếu vỏ ngao màu sáng thì ngán lại có màu đen, thân cũng dày hơn ngao.

Xăm ngán

Ngao sống trong cát còn ngán lại sống trong bùn ở các bãi triều cửa sông và ven chân đảo. Lúc thủy triều xuống, các bãi triều lộ ra, là các bà, các cô rủ nhau đi xăm ngán.

Dụng cụ để xăm ngán là một que sắt to bằng chiếc đũa, dài khoảng 0,8m. Người ta vừa đi vừa xăm xuống bãi triều, hễ nghe “cục” một tiếng là y rằng có ngán. Ngán dầm mình trong bùn ở độ sâu từ 5 đến 10cm.

Thưởng thức ngán

Ngán được chế biến thành rất nhiều ăn ngon miệng. Ngán mang về được đem ngâm vào trong chậu nước cho ngán nhả hết bùn cát. Sau đó đem đi luộc. Khi luộc người ta phải lấy dây cao su hoặc chỉ sợi buộc chặt hai vỏ lại với nhau để giữ lại được nước thịt ngán được tiết ra. Cũng có thể bổ ngán lúc sống, cho gia vị vào rồi hấp, ăn cũng rất ngon. Ngán cũng được đem nấu cháo, là món rất dễ ăn và rất bổ dưỡng.

Description: 2012-10-27.01.54.00-5.jpg

Ngoài ra, món canh ngán nấu chua lại mang đến cho người thưởng thức nó vị béo ngậy, vị bùi, chua thanh rất ngon miệng, thích hợp ăn trong thời tiết mùa hè nóng nực. Ngán nhiều chất đạm, mát bà bổ. Bà mẹ mới sinh con được tẩm bổ bởi ngán hấp, cháo ngán hay canh ngán đều rất tốt.

Rượu ngán

Rượu ngán hay còn được gọi là rượu tiết ngán là thức uống đặc biệt được chế biến từ ngán biển. Rượu ngán được người Hạ Long và nhiều du khách đến Hạ Long rất ưa chuộng. Cách chế biến rượu ngán cũng khá đơn giản. Ngán sau khi được ngâm trong nước sạch để nhả hết bùn cát được đem chần qua nước sôi. Sau đó, người ta bổ đôi ngán, lấy huyết còn đỏ thẫm rồi đổ vào rượu trắng. Vậy là được một thứ rượu có màu hồng đào, nhìn rất đẹp mắt. Rượu ngán uống êm, có vị bùi, hiệu quả tăng lực nhanh.

TỈNH THÀNH KHÁC

Quảng Ninh

Hà Giang

Quảng Bình

Bà Rịa - Vũng Tàu

Lào Cai

Thừa Thiên Huế

Hòa Bình

Bắc Ninh

Quảng Nam

Gia Lai

Hà Nội

Lai Châu

Phú Thọ

Bình Thuận

Khánh Hòa

Bến Tre

Hà Nam

Quảng Ngãi