Hưng Yên

Tương Bần - Đặc sản xứ Hưng Yên

Xuất phát của tên gọi món ăn tương bần được người dân nơi đây tương truyền đó là nghề sản xuất tương ở làng nhề truyên thống Bần Yên. Vì vậy cái tên Tương Bần có từ đó.

Dân gian ta có câu “tương cà gia bản”, trước kia khi cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn chỉ cần trong gia đình có một ao rau muống, một chum tương với một vại cà thì người dân  cả năm không phải lo đến việc ăn uống hàng ngày.

Tương Bần được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Khi thưởng thức món tương ở nơi đây quý khách sẽ cảm nhận được tương ở đây sánh vàng, thơm ngậy, hạt đỗ được xay nhỏ, nước tương có màu cánh gián.

Tương ở đây được chế biến bằng gạo nếp với hạt đỗ tương ta, chọn nhưng loại hạt nhỏ có chứa nhiều đạm. Hạt đỗ phải rang cúng với cát, tay đảo đều, lửa nhỏ, hạt đõ khi chín đều lên có màu vàng bốc mùi thơm. Khi ử mốc người ta thường dùng lá khoai hoặc lá sen. Khi mốc lên hoa hòe, cầm nắm mốc phải xốp nhẹ mới là được. Chum để ngâm tương phải cọ rửa sạch sẽ và đã được ngâm qua nước vài lần. Nước ngâm hạt đỗ phải là nước giếng đất hoặc giếng xây đá tổ ong. Khi nước ngâm đỗ có váng bọt thì  vớt bỏ ra ngài. Vào một buổi sáng không khí mát lành, người ta tiến hành ngả tương cho đến lúc nào mặt trời lên cao nắng nóng thì mới nghỉ. Sau đó cứ sáng ra người làm tương  lấy gậy khuấy đều rồi đậy bằng chậu sành, tránh nắng chứ không tránh nóng. Tương ngấu còn goi là chín càng để lâu càng ngon, người ta san ra hũ, ra chai rồi ăn dần. Người ta gọi tương ngọt không phải ngọt như vị nước đường, mà vì tương có độ đạm cao, chế biến tinh khiết, để lâu ngày không bị hỏng.

Ngoài cà và rau nuống, nước tương có thể ăn kèm với thịt luộc hoặc thịt bò tái. Cái béo ngậy của thịt, đậm ngọt của tương, thơm cay của gừng thêm nhánh rau thơm, mấy thứ ấy bổ sung cho nhau bữa ăn có thể nói là nhớ đời. Tương bần món ăn vô cùng gần gũi không những với người dân Bần Yên- Hưng Yên nữa mà với tất cả mọi người trên đất nước này. Món ăn này để lại cho chúng ta hương vị đặc sắc không lẫn vào đâu được.

Thực khách khi đến với Hưng Yên không quên thưởng thức món tương bần này và khi ra về không bao giờ quên chai nước tương bần về làm quà biếu người thân. Tương Bần  là món ăn dân dã, bình dị nhưng thắm đượm tình người của người dân nơi đây.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hưng Yên

Thái Bình

Hà Nam

Quảng Ninh

Lào Cai

Bến Tre

Vĩnh Phúc

Quảng Nam

Cần Thơ

Điện Biên

Bà Rịa - Vũng Tàu

Nghệ An

Hà Giang

Khánh Hòa

Sơn La

Hải Phòng

Lai Châu

Đà Lạt