Hưng Yên

Về Văn Giang thưởng thức món bánh cuốn Mễ Sở

Từ Hà Nội về Văn Giang Hưng yên khoảng cách rất ngắn khoảng 15 -20km . Bạn đã được thưởng thức một món đặc sản đặc trưng của nơi đây.

Không hào nhoáng, không cầu kỳ như những món đặc sản khác, nhưng  khi bạn nếm thử môt miếng của món đặc sản nơi đây bạn sẽ cảm nhận được tất cả của vị man mát của lá bánh được tráng mỏng, vị thịt đậm đà hòa quyện vào cùng nước chấm thanh của vị quất chua, vị cay cay của ớt, vị thơm ngon của nước mắm và điều đặc biệt không thể thiếu được bàn tay của các cô bán hàng, những đôi tay thoan thoắt cuốn từng chiếc bánh đã làm cho ta một cảm giác mộc mạc, chân quê của món quà vặt nơi đây.

Description: banh-cuon-me-so.jpgCác hộ làm bánh cuốn nơi đây đều được truyền từ đời này sang đời khác rất khác biệt so với các loại bánh cuốn khác như : Bánh cuốn thanh trì, hay bánh cuốn lá….điểm khác biệt của bánh cuốn Mễ Sở với bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội), Hải Dương, Nam Định, Cao Bằng, Thanh Hóa… chính ở lá bánh Chúng được tráng một cách tỉ mỉ, cũng được làm từ gạo tẻ , nhưng đó phải là loại gạo tám xoan thượng hạng, hạt gạo tròn trịa 10 hạt đều như nhau thì mới có được chất lượng bánh cao nhất. Gạo sau khi được ngâm từ 2 – 3 tiếng sẽ được vớt ra để cho ráo nước, sau đó được đưa vào cối đá xay bằng tay cùng với nước và một chút gia vị cho đến khi bột thật nhuyễn.Description: banh-cuon-me-sơ.jpg

Lá bánh cuốn Mễ Sở dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi đã được hấp lên. Lá bánh dày nhưng không cứng mà rất dẻo dai, mềm mại. Dù không được điểm vài lát hành khô, nấm hương nhưng lá bánh Mễ Sở vẫn rất thơm ngon.

Lá bánh cùng với nhân bánh thường được các hộ gia đình trong thôn làm trước từ ở nhà, độ 2 – 3 giờ sáng, nhưng không phải vậy mà mất đi độ dẻo, mềm của bánh. Lá bánh làm từ sáng để đến tối vẫn giữ nguyên được hương vị. Sau khi tráng xong lá bánh được xếp lên nhau thành các tầng, đặt vào các thúng bên trên che bằng tàu lá chuối hoặc lá sen, khi có người mua thì mới ngỡ lá bánh ra cuốn với nhân.

Điều thú vị nhất là việc thưởng thức món bánh cuốn Mễ Sở này làm nhiều khách thập phương phải chú ý đó là khi thưởng thức phải cầm bằng tay  đưa từng miếng vào trong miệng, nó rất khác biệt so với các loại bánh cuốn khác như bánh cuốn Thanh Trì ( Hà Nội ), Hải Dương, Phủ Lý,… Khi thưởng thức phải gỡ từng lá bánh, rồi dùng đũa để đưa từng miếng bánh chấm vào bát nước chấm đã pha sẵn. Việc đưa một chiếc bánh cuốn trắng ngần không pha các loại dầu mỡ mà vẫn cảm giác được vị ngậy béo để đưa vào bát nước chấm được pha bằng nước ngon, với một số gia vị … Bạn có thể ăn mãi mà không biết chán.

Quý khách đến nơi không chỉ được thưởng thức món quà vặt mỗi sáng của người dân nơi đây. Mà chúng ta còn được thăm quan nhiều di tích như đền Chử Đồng Tử - Tiên Dung cách Mễ Sở 1km về Phía Nam.Description: danh-lam.jpg

Đến với Hưng Yên nghìn năm văn hiến bạn không chỉ được thưởng thức những món ngon. Danh lam thắng cảnh, mà bạn còn được biết đến người dân nơi đây, thật thà , hiền lanh chất phát, cởi mở

TỈNH THÀNH KHÁC

Hà Nam

Bến Tre

Khánh Hòa

Bắc Ninh

Hải Dương

Điện Biên

Cần Thơ

Quảng Ngãi

Quảng Nam

Vĩnh Phúc

Sơn La

Thừa Thiên Huế

Ninh Bình

Hà Giang

Hà Nội

Bình Thuận

Đà Lạt

Bà Rịa - Vũng Tàu