Hà Nam

Vọc Long Tửu Đặc Sản Hà Nam

Rượu Làng Vọc được làm từ gạp Nếp Cái Hoa Vàng được chia làm hai loại chính là Rượu trắng hạ thổ và rượu ngâm 36 vị thuốc bắc rồi hạ thổ.Rượu làng Vọc, xã Vũ Bản (Bình Lục) xưa nay ngon nổi tiếng không chỉ là nhờ những bí quyết nấu rượu gia truyền của người dân nơi đây, mà còn bởi nó được chưng cất từ tinh hoa của đất - trời, của lòng người, tạo nên thứ men say tan chảy trong huyết quản, chỉ nhấp môi một lần thôi cũng khó mà quên được.

Đặc điểm của rượu Làng Vọc

 • Rượu làng Vọc thơm ngon có tiếng với thương hiệu “Vọc Long Tửu” đã được vinh danh đứng thứ hai về chất lượng trên toàn quốc từ hội chợ triển lãm các sản phẩm đặc sản Việt Nam.

 • Người dân làng Vọc ngoài công việc chính hàng ngày làm ruộng, hầu hết các gia đình trong làng đều làm nghề nấu rượu, bán rượu, làm men rượu…

 • Lịch sử lâu đời, tương truyền, loại rượu này đã có từ thế kỷ XIII, trên dòng sông Ninh Giang, thuyền rồng của nhà vua, thuyền buồm của thương lái thuyền xuyên về làng Vọc chở gạo chở rượu đi giao dịch bốn phương.

 • Rượu được cách nấu bằng phương pháp thủ công truyền thống. Theo ông Nguyễn Văn Sự, sinh ra trong một gia đình đã có 3 đời nấu rượu và hiện tại vẫn đang theo nghề của ông cha để lại, nghề nấu rượu của làng đã phát triển từ rất lâu. “Ngày trước hầu như gia đình nào cũng trực tiếp làm men rồi tự chưng cất rượu đem bán cho các vùng lân cận”, ông nhớ lại. “Hồi đó chúng tôi tự làm men thuốc bắc nấu rượu thơm và ngọt lắm, uống lại không hại sức khỏe.

 • Làng vọc nơi đây hầu như nhà nhà nấu rượu, người người nấu rượu và không thể không nhắc đến các quán rượu nổi tiếng ở làng Vọc. Chỉ cần bước đến đầu chân làng là có thể ngửi thấy mùi men thuốc bắc thơm lừng từ những nhà nấu rượu.

Như thế nào rượu làng Vọc Binh Lục đạt tiêu chuẩn

Để một bình rượu đạt tiêu chuẩn ta phải có những yếu tố sau: Rượu sau khi khi chưng cất phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, khi vào ruột thấy ấm ấm trong ruột, sau khi uống rượu không có cảm giác đau đầu.

Quy trình sản xuất rượu làng vọc Bình Lục

1 Nguyên liệu:

 • Chọn gạo để làm rượu: Gạo nếp phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên còn rất nhiều chất dinh dưỡng. Gạo thơm, lúc làm rượu thì gạo được thu hoạch tầm 3 tháng trở lại là vừa, không được vượt quá.

 • Làm men rượu: Men để làm rượu được chọn từ 16 đến 36 vị thuốc bắc có nhiều đặc tính cay, nóng. Men chuẩn khi mở ra có hương thơm, màu men trắng, sau một ngày sẽ chuyển sang màu hành vàng, có vân lăn tăn, nhẹ và tơi xốp.

2 Cách làm rượu làng vọc Bình Lục

Để chiết suất được những giọt rượu nếp thơm ngon quả thật không hề đơn giản đâu nha các bạn, đòi hỏi người làm nghề phải có tâm và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình sản xuất.

Bước 1: Nấu cơm

 • Ta đưa gạo ngon vào ngâm nước lạnh khoảng 4- 6 tiếng sau đó cho vào nồi nấu như sôi.

 • Khi cơm đã chính bới cơm ra nong và trải đều ra không để cho nó dính cục nhé, sau đó chúng ta đợi một thời gian ngắn khi nào sờ tay vào cơm thấy ẩm ẩm là tiến hành rắc men lên.

Bước 2: Chuẩn bị men

 • Khi chọn men để làm cơm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc…

 • Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa.

 • Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

 • Rắc men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

 • Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

 • Ủ cơm. Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

 • Các bạn lưu ý khi ủ cơm phải đảm bảo giữ ấm cho hũ cơm vào mùa đông. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Ở vùng cao, nhiệt độ thấp người ta thường để hũ cơm rượu gần bếp để ủ nóng. Cơm rượu sẽ đạt đến nồng độ rượu cao nhất trong một ngày nhất định vào khoảng ngày thứ năm hay thứ sáu, tùy chất lượng men.

Bước 3: Bắt đầu nấu

Nồi nấu rượu chúng ta chuẩn bị một nồi đất nung nếu không có ta có thể thay thế bằng nồi đồng.

 • Ủ rượu khoảng 1 tuần khi ấy cơm nếp đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu.

 • Nồi dùng để nấu rượu thường làm bằng đồng hoặc đất nung là tốt nhất, chưng cất bằng các chất liệu khác rượu sẽ không ngon hoặc có mùi lạ rất khó uống.

 • Khi nấu chúng ta lưu ý nồi rượu sôi rồi thì phải giảm bếp cho nhỏ lửa đi để rượu chảy ra từ từ, nếu đun bếp quá to sẽ làm phì rượu khi uống sẽ có mùi khét rất khó uống.

Cách thức sử dụng: Tránh lạm dụng rượu quá nhiều, nên uống với một liều lượng ổn định, đã uống rượu thì không nên đi xe.

TỈNH THÀNH KHÁC

Hòa Bình

Điện Biên

Lào Cai

Bình Thuận

Hưng Yên

Hải Dương

Lai Châu

Yên Bái

Quảng Ninh

Hải Phòng

Ninh Bình

Bắc Ninh

Cần Thơ

Thái Bình

Bến Tre

Quảng Nam

Gia Lai

Nghệ An